Đang gửi...
GPLĐ - LLTP

Giấy phép lao động

Theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam, người nước ngoài làm việc và hoạt động trong các tổ chức, công ty Việt Nam hoặc Tổ chức, công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đều phải có Giấy phép lao động (Work Permit) do cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc chứng minh tính hợp pháp của người nước ngoài khi làm việc và lao động tại Việt Nam.

I. Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định mới

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Lưu ý: Đối với người nước ngoài làm việc trong những lĩnh vực có điều kiện tại Việt Nam như y, dược tư nhân, trực tiếp khám, chữa bệnh hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về hành nghề y, dược tư nhân hoặc về giáo dục, dạy nghề.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam:

Bước 1. Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài.

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định mới từ thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 02/10/2017, người sử dụng lao động còn có thể thực hiện nộp tờ khai và báo cáo này thông qua cổng thông tin điện tử địa chỉ http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn. Thủ tục như sau:

 • Người sử dụng lao động đăng ký tài khoản tại cổng thông tin điện tử nêu trên và nộp hồ sơ bằng tài khoản đã lập, trong thời hạn ít nhất là 20 ngày trước ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài;
 • Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo chỉnh sửa.
 • Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản gốc cho cơ quan chấp thuận. Trong thời hạn 08 giờ cơ quan nhận được bản gốc hồ sơ, cơ quan chấp thuận sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động.
 • Hồ sơ bao gồm: Mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (theo mẫu thông tư 40/2106/TT-BLĐTBXH).

Bước 2. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam (phải có giá trị dưới 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ);
 • Lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng kể tính đến ngày nộp hồ sơ;
 • Văn bản chứng minh trình độ phù hợp với công việc là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật: bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm từ công ty khác…;
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu;
 • Ngoài ra, đối với các ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt (cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay) hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện hợp đồng, chào bán dịch vụ…tại Việt Nam, hồ sơ sẽ bao gồm các giầy tờ khác theo quy định của pháp luật.
 • Tương tự như hồ sơ xin chấp thuận, người sử dụng lao động cũng được phép nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan chấp thuận hoặc nộp qua cổng thông tin điện tử http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn.

Thời hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài:

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền: 07 - 10 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Nộp hồ sơ qua mạng, thời hạn trả kết quả là 05 ngày. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp Giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót. Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua thư điện tử, người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động.

Lưu ý: Các giấy tờ của người nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự, sau đó dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực trước khi nộp.

 

Mời liên hệ hotline để được tư vấn miễn phí: 0984.282.281/0382.989.989

 

II. Về hồ sơ xin cấp mới Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

 1. Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Sử dụng một trong những văn bản sau: Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc Giấy phép hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng Đại diện của các công ty, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam…. Đối với những công ty có các đơn vị trực thuộc chẳng hạn như các Trung tâm ngoại ngữ, các phòng khám y tế… thì cần phải cung cấp kèm theo bản sao chứng thực Đăng ký hoạt động của Trung tâm hoặc phòng khám….

2. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động;

3. Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài: Đối với trường hợp người nước ngoài được tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tuyển dụng theo hình thức hợp đồng lao động;

4. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp.Thời điểm phiếu lý lịch tư pháp được lập không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động;

5. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam: Thời điểm phiếu khám sức khỏe được lập không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động. Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi Bệnh viên Đa khoa cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các bệnh viện cấp trung ương;

6. Một trong các văn bản chứng nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật tương ứng với các trường hợp sau:

- Chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

- Giấy xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động đối với trường hợp người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý nhưng không có chứng chỉ, văn bằng công nhận;

- Bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó đối với trường hợp người nước ngoài được tuyển dụng làm cầu thủ bóng đá cho các câu lạc bộ bóng đá tại Việt Nam.

- 03 (ba) ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.

- Trước khi tuyển người nước ngoài ít nhất 30 (ba mươi) ngày, người sử dụng lao động phải thông báo nhu cầu tuyển lao động Việt Nam vào các vị trí công việc dự kiến tuyển người nước ngoài trên ít nhất 01 (một) số báo Trung ương và ít nhất 01 (một) số báo địa phương bằng một trong các hình thức là báo viết, báo nói, báo hình hoặc báo điện tử về các nội dung: số lượng người cần tuyển, vị trí công việc, trình độ chuyên môn, mức lương và các khoản thu nhập khác, điều kiện làm việc và một số nội dung khác nếu người sử dụng lao động yêu cầu.

 

Lưu ý:

-  Các tài liệu ở nước ngoài phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Do đó quy trình chuẩn bị hồ sơ phải chuẩn, việc làm sai sẽ phải làm lại tại nước ngoài. Tùy từng trường hợp cụ thể mà việc chuẩn bị hồ sơ khác nhau.

- Dịch vụ xin giấy phép lao động của Toàn Cầu là trọn gói, hỗ trợ thực hiện tất cả các quy trình làm tại Việt Nam cho khách hàng.


III. Yêu cầu đối với hồ sơ xin cấp giấy phép lao động:

Mọi giấy tờ được lập ở nước ngoài phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt và Công chứng;

Hồ sơ khai bằng tiếng Việt Nam hoặc 02 thứ tiếng (Tiếng Việt và tiếng nước ngoài). Trường hợp chỉ khai bằng một thứ tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt Nam;

Mỗi người lao động làm 02 Bộ hồ sơ:

-     01 Bộ hồ sơ nộp cho Sở lao động Tương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi mà đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở;

-     01 Bộ hồ sơ lưu tại Đơn vị sử dụng lao động.

 

IV. Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Người lao động, đơn vị sử dụng lao động trực tiếp nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh, thành phố mà đơn vị sử dụng lao động có trụ sở chính.

Hiện nay một trong những khó khăn trong thủ tục cấp giấy phép lao động là quy định bắt buộc trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động, đơn vị tuyển dụng lao động phải đăng ký xin chấp thuận của UBND TP trước ít nhất 30 ngày

Đây là một khó khăn không nhỏ với doanh nghiệp. Để giải quyết điều này quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể giải quyết giúp bạn đảm bảo việc xin giấy phép lao động diễn ra nhanh chóng hiệu quả.


GIA HẠN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, Giấy phép lao động sẽ phải được gia hạn trước 01 tháng tính đến ngày Giấy phép lao động hết hạn.

Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động đối với người nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động, bao gồm:

a) Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động;

b) Bản sao hợp đồng học nghề được ký giữa doanh nghiệp với lao động Việt Nam để đào tạo lao động Việt Nam thay thế công việc mà người nước ngoài đang đảm nhiệm hoặc văn bản để chứng minh đã thực hiện chương trình, kế hoạch đào tạo lao động Việt Nam để thay thế cho công việc mà người nước ngoài đang đảm nhiệm.

Nội dung chương trình, kế hoạch đào tạo gồm: số lượng người cần đào tạo vào từng vị trí công việc, thời gian và hình thức đào tạo, nơi đào tạo và việc tổ chức thực hiện đào tạo, kết quả đào tạo;

c) Bản sao hợp đồng lao động;

d) Giấy phép lao động đã được cấp;

Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động đối với người nước ngoài di chuyển nội bộ doanh nghiệp, gồm:

a) Đề nghị gia hạn giấy phép lao động của đại diện doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt;

b) Văn bản để chứng minh người nước ngoài di chuyển nội bộ doanh nghiệp tiếp tục làm việc tại Việt Nam;

c) Giấy phép lao động đã được cấp.

 

(1) Về thủ tục xin cấp GPLĐ:

* Đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của quý công ty (Bản phô tô công chứng)

* Bằng Đại học (BĐH) hoặc giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc (CNKN) do công ty tại nước ngoài cấp có thời hạn từ 5 năm trở lên. Bằng ĐH hoặc GCNKN này phải được hợp pháp hóa lãnh sự (HPHLS) tại Đại Sứ Quán hoặc lãnh sự quán VN tại nước ngoài. Trường hợp HPHLS tại Đại sứ quán nước ngoài tại VN (Trừ quốc tịch Trung Quốc) thì sau đó phải thêm một bước HPHLS tại Cục Lãnh Sự - Bộ Ngoại Giao Việt Nam và phải được dịch công chứng sang tiếng VN.

* Lý lịch tư pháp (LLTP) (LLTP nước ngoài cấp đối với người nước ngoài mới vào VN dưới 6 tháng, trường hợp trên 6 tháng khách phải có LLTP do Việt Nam cấp, trường hợp khách mới vào VN cũng có thể xin cấp LLTP Việt Nam. Đối với LLTP do nước ngoài cấp cần phải HPHLS và dịch công chứng như trên.

* Giấy khám sức khỏe (do các bệnh viện: Việt Pháp, Bạch Mai, viện E cấp)

* Phô tô mặt hộ chiếu và mặt visa còn hạn của khách (không cần công chứng)

* 05 ảnh 3x4

* Ngoài ra còn một số giấy tờ tự khai khác, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, xin mời quý khách liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi để được tư vấn, công ty chúng tôi sẽ chuẩn bị đầy đủ thủ tục và cho người mang đến quý công ty ký tên đóng dấu.

(2) Về chi phí:

Trường hợp quý khách đã có đầy đủ hồ sơ và đã được HPHLS như giới thiệu ở trên. Chúng tôi tính phí dịch vụ như sau:

Phí xin cấp GPLĐ: 190 USD (đã bao gồm phí nộp nhà nước)

Phí đăng báo: 1.500.000/khách

Thời gian làm: 15 ngày làm việc (có thể làm khẩn từ 3-8 ngày làm việc, mức phí khẩn cụ thể xin mời liên hệ trực tiếp Mr Thế Anh 01682.989.989)

Trường hợp quý khách không có đầy đủ hồ sơ xin cấp GPLĐ:

Dịch vụ: Khách thiếu loại giấy tờ nào thì công ty chúng tôi sẽ tính phí loại đó

 

 

Chi phí

Thời gian làm

Thiếu Bằng ĐH hoặc Giấy CNKN

Xin mời liên hệ trực tiếp với Mr Thế Anh 01682.989.989

 

Hợp pháp hóa tại ĐSQNN tại VN

Xin mời liên hệ trực tiếp với Mr Thế Anh 01682.989.989

2-3 ngày làm việc

Hợp pháp hóa tại Cục lãnh sự VN

20 USD/ 01 văn bản HPH

2 ngày làm việc

Lý lịch tư pháp

100 usd

7 ngày LV

Giấy khám sức khỏe

100 usd

5 ngày LV

 

III/ Gia hạn hoặc cấp đổi GPLĐ: (Điều kiện GPLĐ của khách phải còn hạn >= 1 tháng

(1) Về thủ tục và phí gia hạn GPLĐ:

 • GPLĐ gốc
 • Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm (Giám đốc cty ký, đóng dấu)
 • 03 ảnh 3x4
 • Mặt hộ chiếu và visa phô tô
 • Ngoài ra còn một số tờ khai khác công ty chúng tôi sẽ chuẩn bị đầy đủ cho người mang qua quý công ty ký tên đóng dấu.
 • Phí: 180 USD
 • Thời gian làm: 10 ngày làm việc (có thể làm khẩn từ 3-5-8 ngày làm việc, mức phí khẩn cụ thể xin mời liên hệ trực tiếp Mr Thế Anh 01682.989.989)

(2) Về thủ tục và phí cấp đổi  GPLĐ:

* GPLĐ gốc

* Đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của quý công ty (Bản phô tô công chứng)

* Thanh lý Hợp đồng lao động với công ty cũ hoặc Giấy xác nhận hiện đang làm việc tại công ty cũ

* Mặt hộ chiếu và visa phô tô (không công chứng)

* Một số giấy tờ khác tùy từng trường hợp cụ thể mời liên hệ với Mr Thế Anh 01682.989.989 để được tư vấn trực tiếp.

* 03 ảnh 3x4

 • Phí: 180 USD
 • Thời gian làm: 08 ngày làm việc (có thể làm khẩn từ 3-5 ngày làm việc, mức phí khẩn cụ thể xin mời liên hệ trực tiếp Mr Thế Anh 01682.989.989)

 

Mời liên hệ hotline để được tư vấn: 0984.282.281/0382.989.989